สีสันของความต่าง

วันนี้ได้ฟังเพลงอัลบั้มใหม่ของ Da endorphine – ภาพลวงตา ปก CD สีสันจัดจ้าน เราจะไม่พูดถึงสไตลิส การแต่งหน้าทำผม ฟอนต์ การจัดเลย์เอาท์บนปกแล้วกัน มาเสพกันถึงตัวเพลงจริงๆ ซึ่งถ้าไม่รู้มาก่อนว่า “ดา” ออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว ไม่ได้มีนักดนตรีของวง endorphine มาเล่นก็คงแยกไม่ออก ทั้งสไตล์และภาคดนตรี โดยรวมออกมาเป็นความเป็น endorphine มากกว่าจะเน้นที่เอกลักษณ์เนื้อเสียงของตัวดาเอง ดังที่เราจะเห็นจากงานอื่นๆ ของดา

เพลงทั้งหมด 10 เพลง พอดิบพอดี

01. สิ่งที่ฉันเรียนรู้
เพลงดนตรีแนว pop rock ที่โยกหัวตามไปได้ไม่ยากนัก แม้เนื้อร้องกับ “จังหวะ” ไม่ค่อยไปทางเดียวกัน แต่โดยรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดี เริ่มต้นเพลงด้วยกีต้าร์ใสๆ

02. คืนข้ามปี
เพลงดัง ที่ปล่อยออกมาก่อนปีใหม่ (ถ้าจำไม่ผิด น่าจะปล่อยออกมาตั้งแต่ก่อน x’mas เพลงเนื้อหาเศร้าๆ กับเมโลดี้คุ้นหู ติดชาร์ตต่างๆ ได้อย่้างไม่ยากเย็น

03. ภาพลวงตา
เพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม เนื้อเพลงกระแทกกระทั้น สื่อได้ดี รวมกับอารมณ์ของภาคดนตรี จังหวะกระชับ ไม่หนืดจนเกินไป ชอบท่อนฮุคนะ แต่ท่อนโซโล่นี่ เหมือนจะออกทะเลไปหน่อย

04. วน
เพลง ballad rock ที่เป็นเอกลักษณ์ของ GMM ของนักร้องหญิงในยุคใหม่ๆ มันต้องจังหวะแบบนี้ เนื้อประมาณนี้ บ่นๆ พอถึงพีคก็ระเบิดมันออกมา ดนตรีก็จะหนักในช่วงนี้ แล้วพอปลดปล่อย อารมณ์ก็ลดลงมา

05. รุ่งอรุณ
เพลงนี้ชอบภาคดนตรีมั่กๆ คือชอบเสียงกีต้าร์ประมาณนี้ ได้ยินเสียงปิ๊ค ได้ยินเสียงรูดสายกีต้าร์ แต่ไม่ค่อยชอบวิธีการร้อง ก็คือเข้าใจนะ ว่าเนื้อเพลง เป็นการรอ รอการก้าวข้ามผ่านช่วงเวลายากลำบาก ในค่ำคืน เพื่อจะได้พบกับความอบอุ่นของแสงตะวัน แต่ดนตรีมันเหมือนมีความหวังรออยู่ข้างหน้า แต่สไตล์การร้องที่ดูเหมือน เหนื่อยเหลือเกิน ท้อแท้ ผิดหวัง ไม่มีกำลังใจแล้ว

06. ที่เห็นและเป็นอยู่
เพลงนี้ น่าจะบ่งบอกถึงสไตล์การร้องเพลงของ ดา ได้เป็นอย่างดี ทั้งการออกเสียง การหายใจ การสั่นเสียง ภาคดนตรีทำให้หวนนึกถึงความเป็น endorphine

07. สีสันของความต่าง
เพลงที่หยิบออกมาให้ฟัง เพลงนี้ได้ฟังครั้งแรก มันจับอะไรไม่ได้เลย คือมันไม่ต้องสนใจถึงเนื้อร้อง ภาคดนตรีมันทำให้หัวใจชุ่มฉ่ำ ลองหลับตาแล้วฟังดู เหมือนเรานัั่งรถออกไปต่างจังหวัด ลมพัดมาเอื่อยๆ แดดอ่อนๆ ไม่แรง ไม่ร้อน สบาย

[audio:07_da_endorphine.mp3]

รูปสวยด้วยสีที่หลากหลาย เห็นสวนที่สวยด้วยดอกไม้ร้อยพัน
ปลาในทะเลนกเต็มฟ้า ความงามมันอยู่ที่ความหลากหลายของมัน

โลกงดงาม ก็เพราะความต่าง ช่วยแต่งเติมช่วยซ้ำกันและกัน
นิ้วบนมือ เกินไม่ยาวไม่เท่ากัน แต่ล้วนมีความจำเป็นทั้งนั้น

ไม่ต่างจากฉัน ไม่ต่างจากเธอนั้น
เกิดมาเหมือนกันซะเมื่อไหร่ คนละเส้นทาง
แต่สิ่งเหล่านี้ มันก็กลับเป็นสีสัน
ให้เรียนรู้ใจกัน ต่างแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ได้เพื่อนดีดี

ถ้าเสียงนกร้องไม่ต่างกัน ดนตรีมีเพียงโน้ตเดียวก็น่าเบื่อ
คนเราถ้าคิดไม่ต่างกัน จะมีอะไรที่ถูกสร้างสรรขึ้นมา

โลกงดงาม ก็เพราะความต่าง ช่วยแต่งเติมช่วยซ้ำกันและกัน
นิ้วบนมือ เกินไม่ยาวไม่เท่ากัน แต่ล้วนมีความจำเป็นทั้งนั้น

ไม่ต่างจากฉัน ไม่ต่างจากเธอนั้น
เกิดมาเหมือนกันซะเมื่อไหร่ คนละเส้นทาง
แต่สิ่งเหล่านี้ มันก็กลับเป็นสีสัน
ให้เรียนรู้ใจกัน ต่างแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ได้เพื่อนดีดี

08. คำขอสุดท้าย
เพลงเศร้า คร่ำครวญ คำขอสุดท้ายไง อย่างน้อย ความรักดีดีที่ผ่านมา ก็ยังคงอยู่

09. แล้วเราจะพบกันใหม่
ไม่รู้ว่าต่อเนื่องจากเพลงที่ 08 หรือเปล่า คำไม่ค่อยลงจังหวะกับภาคดนตรีเท่าไหร่ในบางท่อน แต่โดยรวมถือว่าดี ทั้งเมโลดี้และเนื้อเพลง คาดว่าท่อนฮุคจะติดหูได้ในไม่ช้า

10. รักษาสิทธิ์
เพลงสุดท้ายของอัลบั้มนี้ ครั้งแรกอ่านชื่อเพลง นึกว่าถึงฤดูเลือกตั้งอีกแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่รักษาสิทธิ์แบบนั้น กับท่อนฮุคเมโลดี้สวย ที่ร้องว่า…

..แต่ก็เป็นสิทธิ์ของฉันเช่นกัน ที่มันจะขอรักเธอ ที่มันจะขอเฝ้ารอ และขอได้ทำตามใจ แค่ฉันขอรักษาสิทธิ์ที่หัวใจพึงมี ที่มันจะเลือกรักใคร อยากต้องการรักเมื่อไร หากเธอจะรักใครๆ ก็เป็นสิทธิ์ของหัวใจ ใจที่เธอนั้นครอบครอง แต่ใครก็ไม่มีสิทธิ์หยุดยั้งใจฉันเอง ที่มันต้องการรักเธอ..

ถ้ามีใครร้องให้ฟัง คงชื่นนนนนนใจเนอะ

แมวดื้อ
listen the different