mac..book

ช่วงนี้กำลังบ้าเห่อ เอ..ที่จริงเรียกบ้าเห่อ ก็ไม่ถูกนัก คำนี้..น่าจะใช้กับการที่ได้ “อะไรบางอย่าง” มาใหม่ เช่นมือถือใหม่ บ้านใหม่ ลูกชายคนใหม่ อะไรประมาณนั้น แต่แมวดื้อยังไม่ได้ซื้อเจ้าเครื่องแมคนี่เสียหน่อย แค่ไปด้อมๆ มองๆ หลายครั้ง ชวนให้พนักงานร้านแมคต่างๆ จำได้ พร้อมกับหมั่นไส้ ประมาณว่า ไม่มีปัญญาซื้อก็ไม่ต้องมาบ่อย รำคาญ… เอิ้กๆๆ

งาน comworld 2007 จัดที่พารากอน เริ่มพรุ่งนี้แล้ว ไปจนถึุงวันที่ 11 กุมภาฯ ถ้าไม่มีอะไรพลิกโผ ก็คงได้เรื่องเสียตังแน่ๆ แต่ก็ยังสองจิตสองใจอยู่ ระหว่างเจ้า iMac ที่เป็น desktop ตั้งโต๊ะ ด้วยคุณสมบัติเพียบพร้อม กับ Macbook เครื่องโน้ตบุคที่สะดวกในการพกพา แต่คุณสมบัติอาจปานกลาง เพราะถ้าหากซื้อ Macbook Pro มันก็จะได้คุณสมบัติเพรียบพร้อม แต่ราคาเหยียบแสน อันนี้ก็คงไม่ไหว แมวดื้อคิดว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งโต๊ะหรือแบบโน้ตบุค มันตกรุ่นเร็วมาก เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยนี้อยู่ได้ 2-3 ปีก็ถือว่าเก่งแล้ว พอถึงจุดนึง ไม่ใช่ว่าเครื่องมันจะเสียหรอกนะ มันยังคงใช้งานได้อยู่ แต่เจ้าโปรแกรมต่างๆ ที่ใช้งานนี่สิ มันต้องการเทคโนโลยีใหม่ๆ ดังนั้น พอถึงเวลา หากเรามีความจำเป็นต้องใช้โปรแกรมเหล่านี้ ก็จำเป็นต้องเปลี่ยน hardware ไปด้วยโดยปริยาย

ถ้าลองคำนวณคร่าวๆ สมมติว่าเครื่องที่เราซื้อมีอายุ 3 ปี ก็คือ 365 (วัน) x 3 (ปี) ก็จะได้ 1095 วัน หากเราใช้งานทุกวัน โดยเฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง คิดค่าเสื่อมของ hardware บวกกับค่าเสื่อม (ล้าหลัง) ของเทคโนโลยี ชั่วโมงละ 10 บาท ดังนั้นในเวลา 3 ปี แปลว่าเราจ่ายไปทั้งหมด 1095 x 5 x 10 = 54750 บาท

ดังนั้นราคาที่แมวดื้อตั้งเป้าเอาไว้ ก็ไม่ควรจะเกินนี้ เพราะในระหว่าง 3 ปี เผลอๆ เราจะอัพเกรด hardware ต่างๆ เข้าไปอีก ไม่ว่าจะเป็น RAM, Hard drive, DVD drive หรืออื่นๆ หากซื้อเครื่องที่มีราคาสูง 9 หมื่น – 1 แสนบาทมาแล้ว พอถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยน นั่นหมายถึงเราต้องจ่ายค่าเสื่อมมากเกินที่ควรจะเป็น (แต่ถ้าหากเราสามารถหาเงินมาได้ จากการใช้งาน ก็ถือว่าอีกเรื่องนึงนะ)

ช่วงนี้แมวดื้อรวบรวมหนังสือที่เกี่ยวกับแมค มีซื้อมาแล้วบ้าง ซื้อมาใหม่บ้าง เล่มไหนที่อ่านแล้วก็หยิบมาอ่านใหม่ เอาให้เข้าใจ ซึ่งที่จริงข้อมูลที่ได้ ก็ซ้ำๆ กันไปกว่า 60% ของทุกเล่ม หนังสือหมดนี้ อ่านจบในคืนเดียว!!

อ่าน mac book แล้วต้องซื้อ macbook ไหมนะ 😛

แมวดื้อ
mac book