“ขนมหวานตลาดพลู” อมตะ รสละมุน

ขอต่อเนื่องกับอาหารไทยๆ อีกวัน เข้ากับเทศกาลไทยๆ

“ตลาดพลู” เป็นย่านชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของฝั่งธน (ธนบุรี) และยังได้ชื่อว่าเป็นย่านที่มีของกินอร่อยๆ ถูกปากนักกินขายอยู่เป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ข้าว หรือว่าขนมต่างๆ ซึ่ง “ผ่านมาแวะกิน”เองทุกครั้งที่มี โอกาสแวะเวียนมาย่านตลาดพลูครั้งใด เป็นต้องได้อิ่มสำราญท้องกับเมนูอาหารมากมายที่มีขายอยู่ที่นี่

และทุกครั้งหลังจากที่ตัวเองอิ่มท้องแล้ว ก็ต้องมีของกินติดไม้ติดมือซื้อกลับไปกินต่อที่บ้านและฝากคนทางบ้านทุกครั้งไป ซึ่งของกินยอดฮิตที่เรามักจะเลือกซื้อหิ้วกลับไปก็เห็นจะหนีไม่พ้นขนมไทยๆ ที่ร้าน “ขนมหวานตลาดพลู” เจ้านี้ ที่เปิดขายอยู่คู่กับตลาดพลูมานานกว่า 65 ปี (ไม่มีสาขาที่อื่น) ที่สืบทอดฝีมือมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่จนตอนนี้ตกทอดมาถึงรุ่นลูก

สำหรับขนมหวานของร้านนี้ เป็นขนมหวานแบบสูตรไทยโบราณขนานแท้ ที่ไม่ได้ใส่สารกันบูดแต่อย่างใด แถมยังเก๋ไก๋ตรงที่ห่อขนมด้วยใบตองอีกต่างหาก โดยในแต่ละวันทางร้านจะทำขนมออกมาขายแบบสดๆ ใหม่ๆ กว่า 18 ชนิด มีขนมให้เลือกกินกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขนมชั้น (ชิ้นละ 4 บาท) ที่มีให้เลือก 3 สี คือ สีเขียวรสใบเตย สีน้ำตาลรสกาแฟ และสีชมพูที่ได้จากน้ำหวานเฮลบลูบอย ขนมชั้นของที่นี่เนื้อเหนียวนุ่ม หอมหวาน และก็มีพวกฝอยทอง (แพละ 10 บาท) ทองหยิบ (ถ้วยละ 4 บาท) ทองหยอด และเม็ดขนุน (เม็ดละ 1 บาท) ที่ลิ้มรสแล้วหวานนุ่ม ไม่หวานแหลม

และหากใครชื่นชอบกินวุ้น ที่นี่ก็มีวุ้นแบบไทยๆ หลากรสให้ลิ้มลอง มีวุ้นกะทิ วุ้นมะพร้าว วุ้นสังขยา (ทุกอย่างชิ้นละ 4 บาท) และก็มีขนมข้าวเหนียวสารพัดอย่าง มีข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง และข้าวเหนียวตัด (ทุกอย่างชิ้นละ 4 บาท) ให้ได้ลิ้มรสข้าวเหนียวนุ่มๆ มีรสละมุนแตกต่างกันไปในแต่ละหน้า

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ยังมีอีกสารพัดขนมไทยๆ ที่ชวนให้ลองลิ้มรสกัน อาทิ ตะโก้มีทั้งไส้มัน สาคู ข้าวโพด เผือก (ทุกอย่างชิ้นละ 4 บาท) ขนมบ้าบิ่น (ชิ้นละ 4 บาท) ถั่วกวน เผือกกวน (ถุงละ 6 บาท) ขนมสาลี่(ถุงละ 12 บาท) และก็ ขนมสังขยาหม้อแกง (ชิ้นละ 4 บาท) และสังขยาฟักทอง (ลูกละประมาณ 70 บาทขึ้นอยู่กับขนาด) เป็นฟักทองลูกโตคว้านไส้และใส่สังขยาลงไปนึ่งจนสุก และโรยหน้าด้วยฝอยทองอีกที และอีกสารพัดขนมหวานแบบไทยๆ

 

 

ชื่อร้าน : ขนมหวานตลาดพลู

ประเภทอาหาร
: ขนมหวาน

เมนูจานเด่น : ขนมชั้น, ฟักทองสังขยา, ตะโก้, ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง

บรรยากาศร้าน : ตึกแถว

ที่ตั้ง และการเดินทาง : ตั้งอยู่ที่ 1129 ซ.เทอดไท 25 (ตรงสถานีรถไฟตลาดพลู) ถ.เทอดไท แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กทม. การเดินทางจากแยกบางยี่เรือ ตรงเข้ามาตามถ.เทอดไท มาจนถึงแยกตลาดพลูจะเห็นป้ายซอยเทอดไท 25 อยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปในซอยแล้วจะเห็นร้านขนมหวานฯอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายให้เห็นชัดเจน

สถานที่จอดรถ : ไม่มีที่จอดรถหน้าร้าน แต่ไปจอดรถได้ที่ใต้สะพานตลาดพลู

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา14.00-19.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : ทางร้านรับสั่งทำขนมในงานพิธีต่างๆ ด้วย โทร. 0-2466-9332

Link: www.manager.co.th

แมวดื้อ
Different Thai Dessert