แม้ว่าเมื่อวานจะลงสูตรอาหารของกุ๊กเล็กไปแล้ว
ซึ่งก็เป็นคอลัมน์ friday yummy เฉกเช่นตามปกติ
แต่วันนี้อยากลงร้านอาหารอีก
อิอิ
เห็นส้มตำผลไม้น่ากิน 😛


ร้าน”BAROQUE” ดูโดดเด่นไปด้วยอาคารโดม

สำหรับคนที่เรียนด้านประวัติศาสตร์ศิลปะมานั้น คงจะพอคุ้นเคยกันอยู่บ้างกับคำว่า “BAROQUE” (บาร์รอค)คำภาษาฝรั่งเศสที่มีที่มาจากภาษาอิตาเลี่ยน เป็นคำที่นักประวัติศาสตร์ศิลปะในช่วงปี ค.ศ.1860 ใช้เรียกช่วงระยะเวลาของรูปแบบศิลปะยุโรปในยุคคริสตศตวรรษที่ 17-18 เพื่อการแบ่งแยกช่วงระยะเวลาในทางประวัติศาสตร์ศิลปะ ในช่วงระยะเวลาที่อยู่ระหว่างยุคเรแนสซองส์ ( Renaissance ) และยุคสมัยใหม่ (Modern)

เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมในยุค “BAROQUE” คือ การแต่งเติมลวดลายต่าง ๆ นานาให้แลดูวิจิตรอลังการ โดยลวดลายที่ใช้ส่วนใหญ่ คือ ลายใบไม้ ดอกไม้ ช่อดอกไม้ เส้นสายที่ใช้นิยมเส้นโค้งที่อ่อนช้อย สีที่ใช้ประดับตกแต่ง มักจะเป็นสีทองเพื่อตัดกับสีอื่น ๆ ใช้แสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่ง โอ่อ่า หรูหรา


บรรยากาศภายในอันหรูหราของ”BAROQUE”

เกริ่นนำเรื่องมาแบบนี้ อย่าเพิ่งตกใจว่าครั้งนี้ “ผู้จัดการตระเวนกิน” มาแปลก แต่ที่เล่ามานั้นเพราะจะพามารู้จักกับร้านที่มีชื่อว่า “BAROQUE” ผับหรูย่านอาร์ซีเอ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ที่นี่ทั้งชื่อร้านและการตกแต่งเขาเน้นศิลปะยุค BAROQUE ที่พูดถึงในตอนต้น โดยเมื่อมาถึงจะเห็นร้าน BAROQUE ในสไตล์อาคารโดมอันโดดเด่น

ส่วนภายในร้านนั้นแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างมี 2 โซนได้แก่ ZONE HOUSE เหมาะสำหรับขาแดนซ์ที่ชอบความสนุกสนาน ตกแต่งในบรรยากาศโมเดิร์นทันสมัย และ ZONE LIVE BAND HIP HOP เน้นเปิดเพลงดนตรีสดสลับกับ HIP HOP ตกแต่งในบรรยากาศยุค BAROQUE เน้นความหรูหราด้วยโทนสีแนวเหลืองทอง เพดานสูงโปร่ง ส่วนชั้น 2 นั้นตกแต่งเป็นห้องวีไอพีสำหรับแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัว


ส้มตำผลไม้กุ้งสด

ที่นี่นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานาชนิดแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้นักกินดื่มทั้งหลายพลาดคือการลิ้มลองอาหารหลากรสที่รับรองว่ามีดีไม่แพ้เครื่องดื่มอย่าง ลาบหมูทอด (100บาท) จานนี้เป็นอาหารแบบอีสานรสจัดจ้านกรอบนอกนุ่มใน ใช้สันในหมูคลุกกับเครื่องลาบอย่าง หอมแดง ผักชีฝรั่งสับ ต้นหอมสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ข้าวคั่ว ปั้นเป็นก้อนกลมก่อนนำเข้าอบในไมโครเวฟราว 2 นาที เพื่อให้ก้อนลาบหมูอยู่ตัว จากนั้นนำมาทอดในไฟปานกลางราว 5 นาที พักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ พริกขี้หนูทอด เสิร์ฟพร้อมผักสด

อีกหนึ่งจานคือ พล่าปลาแซลมอน (150บาท) จานนี้เป็นอาหารฟิวชั่น มีการปรับแต่งให้เข้ากับลิ้นคนไทย เป็นการนำอาเนื้อปลาแซลมอนสดนำเข้าอย่างดี มาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ก่อนใส่ส่วนผสมอย่าง หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกทอด และใบสาระแหน่ ก็เป็นอันเสร็จรสชาติเผ็ด เปรี้ยวเหมาะเป็นกับแกล้มอย่างยิ่ง

 
พล่าปลาแซลมอน

ต่อด้วยเมนูเบาๆอย่าง ส้มตำผลไม้กุ้งสด (120บาท) ใช้ผลไม้ตามฤดูกาลอย่างแอปเปิ้ลเขียว แคนตาลูป แก้วมังกร องุ่นดำ มะเขือราชินี นำมาหั่นให้พอดีคำ ใส่กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกขี้หนู ก่อนนำน้ำส้มตำสูตรพิเศษใส่ลงไป ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน จะได้ส้มตำผลไม้ที่มีรสชาติกลมกลอมสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน

จานต่อมาคือ มังกรคาบแก้ว (150 บาท) แค่ชื่อก็ชวนกิน เป็นการนำ เนื้อกุ้ง มันหมูบด มาปรุงรสรวมกับเกลือ น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วตีให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่ ปั้นเป็นก้อนกลม นำไข่แดงเค็มยัดเข้าไป ก่อนจะเอามาคลุกเกล็ดขนมปังแล้วนำลงทอด เวลาเสิร์ฟจะผ่าเป็นซีกจนเห็นไข่แดงเค็มที่ซ่อนอยู่ข้างในชัดเจน รสกลมกล่อมไข่แดงเค็มเคี้ยวมัน ลงตัวกับเนื้อกุ้งและมันหมูบดที่นุ่มหนึบ


ขนมปังพิซซ่า

ตบท้ายด้วย ขนมปังพิซซ่า (100 บาท) ของกินเล่นที่นำเอา ขนมปังฝรั่งเศสมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วทาด้วยเนยอบ พร้อมทั้งทาด้วยซอสพิซซ่าสูตรพิเศษโรยด้วยมอสเซอเรล่าชีส อะริกาโน่ แล้วนำไปอบ10 นาที จะได้ขนมปังพิซซ่าที่เหนียวนุ่ม ทานคู่กับครีมสลัดเข้มข้นสูตรพิเศษเข้ากันดี

หากยังไม่หนำใจทางร้านยังมีเมนูพิเศษไว้รองรับอีกหลากหลาย ทั้ง หนวดปลาทอดสมุนไพร (120 บาท) หมูกรอบใบมะกรูด (100 บาท) ปลาแซลมอนแช่น้ำปลา (180 บาท) ปีกไก่ทอดน้ำปลา(100 บาท) ปูนิ่มยำมะม่วง (150 บาท) ซึ่งใครที่อยากผ่อนคลายด้วยการ เสพศิลป์ กินดื่ม ร้าน “BAROQUE” คือหนึ่งในทางเลือกที่รอให้ผู้สนใจเดินทางไปสัมผัส

*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *

       ร้าน”BAROQUE” ตั้งอยู่ที่ 559 ถ.ริมคลองสามเสน แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.10240 การเดินทางให้ขับรถเลียบถนนใต้ทางด่วนพระราม 9 ขับไปเรื่อยๆ สังเกตร้านจะอยู่ซ้ายมือ ถัดจากโรงแรมเรดิสัน ตั้งอยู่เยื้องกับอาร์ซีเอ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 20.00-01.00น. ที่จอดรถสามารถจอดได้ถึง 500 คัน รับบัตรเครดิตทุกชนิด ติดต่อสอบถามพร้อมจองโต๊ะได้ที่ 0-2245-8950-1 ,08-9116-4442

Link: Manager Online