วันนี้มีนัดประชุมงานของเว็บ TPUG เลยตั้งใจจะไปก่อนเวลา เพื่อไปเดินงาน comworld เสียหน่อย ในใจคาดว่าคงไม่มีอะไรมาก (มันก็ไม่มีอะไรจริงๆ นั่นแหละ) เดินเฉียดบูธร้านขายแมค เฉียดไปเฉียดมา หลายรอบ ในใจมีตัวเลือกสองตัว ในงบที่เท่ากัน คือ iMac 17 นิ้ว แบบตั้งโต๊ะ หรูหรา ทำงานได้สบายๆ แต่พกไปไหนมาไหนไม่ได้ กับ Macbook ตัวเล็ก พกสะดวก ลงได้ทั้ง windows และ Mac OS X กับจอที่เล็กเพียง 13 นิ้ว และการ์ดจอแบบแชร์แรม ซึ่งแมวดื้อใช้งานโปรแกรม photoshop ค่อนข้างบ่อย (จริงๆ สั่ง startup เวลาเปิดเครื่อง PC เลยด้วยซ้ำ) เลยไม่แน่ใจว่าเจ้า Macbook นี่จะสนองความต้องการได้หรือเปล่า แต่เดินวนสองรอบก็แล้ว สามรอบก็แล้ว ไม่มีเครื่องไหนลงโปรแกรมในชุด Adobe เลย ลงแต่ Microsoft Office for Mac (ไม่รู้จะลงทำไม อยากใช้ Microsoft Office ก็ boot windows สิ :P)

จนสุดท้ายพี่ๆ จากเว็บ TPUG ที่เดินในงาน comworld ด้วยกันก็เลยลากไปที่ร้าน iStudio แถวซอยอารีย์ ที่นี่ได้ลอง Adobe Photoshop CS2, Illustrator CS2 และ Indesign CS2 สมใจ ผลปรากฏว่า Macbook ทำงานได้ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะถ้าทำงานหลายๆ layer หรือหากเปิดรูปหลายๆ รูปพร้อมๆ กัน ในส่วนเรื่องความเร็ว หากเพิ่ม RAM เป็น 2GB (ของเดิมออกจากโรงงานเป็น 1GB) ก็น่าจะทำให้ Macbook ทำงานเร็วขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่มองเห็นคือเรื่องการแสดงผล ด้วยการ์ดจอแบบแชร์แรมนี้ เวลาทำ layer mask หรือใส่ filter เข้าไป จะพบว่าแสดงผลได้ไม่ดีนัก (render ค่อนข้างช้า) เลยตัดสินใจลองเครื่อง iMac 17 นิ้ว แทน แล้วด้วยความปากไว ถามทางร้านว่า ถ้าซื้อ iMac 17 นิ้วเลย พร้อมอัพเกรด RAM เป็น 2GB (ของเดิิม 1GB) ทางร้านคิดเท่าไหร่ และด้วยความบังเอิญ (สองชั้น) ที่พี่คนที่พาไป รู้จักกับเจ้าของร้านเป็นการส่วนตัว เลยมีการเสนอราคาที่น่าสนใจมากๆ สรุปเบ็ดเสร็จ คำนวณคิดไปคิดมา ถูกกว่าซื้อเองกว่าหมื่นบาท ก็เลยไม่ลังเลที่จะแบกเจ้า iMac กลับบ้านทันที เอิ้กๆ (ประมาณว่างกอ่ะ เห็นแก่ส่วนต่าง :P)

ตอนนี้เจ้ากล่องนี้ก็วางรอให้แกะอยู่แล้ว แต่ต้องรีบนอน เพราะมีตอนเช้ามีสัมนาทั้งวัน T-T คืนนี้อ่าน manual ไปพลางๆ ก่อน พรุ่งนี้เจอกันแน่!!

แมวดื้อ
iMac steal my money..