Sound about

อัลบั้มใหม่ ของ ดา เอ็นโดรฟีน
ได้ฟังสักที
แล้วก็ชอบมาให้ rating by naughtycat อยู่ตลอด ทุกอัลบั้ม
ฮ่า..ฮ่า

Track 01: ได้ยินไหม
เพลงโปรโมต ที่ติดหูหลายๆ คนไปแล้ว กับท่อนฮุค “ได้ยินไหม ได้ยินไหม โปรดฟังว่าฉันรักเธอ เธอจะอยู่ไหน อยู่ซะฟ้าไกล เพียงให้เธอรับรู้ ได้ยินฉัน บอกเธอไหม ว่าคนคนนี้รักเธอ นี่ไงคำว่ารัก ที่เธอรอฟัง.. ได้ยินไหม” ดนตรี ballard rock ฟังง่ายๆ มี riff ที่คล้าย canon in D ให้ฟังแล้วติดหูขึ้นไปอีก

Track 02: วันใหม่
เพลงนี้ rhythm แน่นดี ฟังแล้วไม่เป็น pop rock จ๋า เท่าไหร่นัก ภาคดนตรีมี detail เยอะทีเดียว เนื้อร้องให้กำลังใจกับทุกๆ คน กับ วันใหม่ ใช้ได้กับทุกๆ เรื่อง ทั้งเรื่องความรัก และการดำเนินชีวิต

Track 03: อย่าบอกว่าไม่มีใคร
เพลงนี้ชอบเนื้อร้องนะ ใช้ภาษาสวยดี กับคำว่า “อย่าบอกว่าไม่มีใคร” ประโยคที่มักพบได้บ่อยๆ กับเรื่องราวของความรัก ในภาคดนตรี คุ้นเมโลดี้มาก นึกไม่ออกว่าคล้ายเพลงฝรั่งหรือเพลงไทย แต่เอาเถอะ โดยรวมถือว่า ok

Track 04: ชีวิตนี้สั้นจะตาย
เพลงนี้ เข้าทางสไตล์ของดา ทั้งรูปแบบการร้อง การแบ่งคำ การหายใจ รวมถึงภาคดนตรีที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ตินิดเดียว drum fill in มันดูไม่ค่อยลงตัว ขาดๆ เกินๆ ยังไงชอบกล

Track 05: ดูแลเขาให้ดีดี
เพลงนี้ เนื้อร้องออกแนวนางเอก ที่มีบ้าง แต่ก็ไม่บ่อยนัก เมโลดี้ฟังง่ายๆ มีเสียงกีต้าร์โปร่งตลอดเพลง เป็น pop สบายๆ

Track 06: รักจะนำทาง
เพลงนี้ ฟัง intro แล้วตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะได้ฟังจากศิลปินแนวนี้ มันดูเด็กๆ หวานแหว๋วมาก ฮ่า..ฮ่า เมโลดี้แบบนี้ อยากให้พัดชาร้องจัง 😡

Track 07: หายเหนื่อย
เดาว่า เพลงนี้ พอโปรโมตแล้ว น่าจะติดหูอีกเพลงหนึ่ง “..แค่คนสองคน บนทางแสนไกล ฝ่าฟันกันไป ท่ามกลางคลื่นลม เกิดเป็นแสงไฟ ใต้ฟ้ามืดมน จิตใจยังสู้ทนได้เพราะรัก.. จากเธอ”

Track 08: ไปไม่ไกล แค่ไม่นาน
เพลงนี้ ชอบที่สุดในอัลบั้มเลย เนื้อเพลง เป็นเรื่องของคนที่มีโลกส่วนตัว ถึงแม้จะมีคนรัก รักแค่ไหน แต่ก็ยังต้องการโลกส่วนตัวอยู่บ้าง ดนตรีฟังสบายๆ ถ้านั่งอยู่บนรถ เปิดกระจกให้ลมพัดปะทะหน้า ฟังเพลงนี้ จะได้อารมณ์มากเลย เพลงนี้ทำให้นึกถึงเพลงในชุดที่แล้ว.. สีสันของความต่าง เรียกว่าเป็นภาคต่อได้เลย

Track 09: รักครั้งใหม่
รักครั้งใหม่ ไม่ยอมเข็ดกับความรัก เมื่อเจอคนใหม่ที่เดินเข้ามา เนื้อหาของเพลง หาฟังได้ทั่วไป guitar riff ฟังแล้วนึกถึงวงดนตรีอย่าง gun & roses ขึ้นมาเลย

Track 10: การเดินทางที่แสนพิเศษ
เพลงสุดท้ายของอัลบั้ม มีเมโลดี้น่ารักดี คล้าย music box ดนตรีเบาๆ ถ้าดาเปลี่ยนวิธีการร้องนิดนึง น่าจะดีกว่านี้ เพราะดายังติดวิธีการออกเสียงและการหายใจ แบบเพลง rock ที่ตนเองถนัดอยู่มาก

 

สรุป อัลบั้มชุดนี้ ชอบประมาณ 60% หลายๆ ส่วนยังคงไม่โดนใจนัก แม้หากมองในแง่เนื้อร้อง และภาคดนตรีที่ถือว่ามาตรฐานของ endorphine ยังคงอยู่เช่นเดิม แต่ว่าในฐานะของนักฟังเพลง ก็ยังมีส่วนขาดๆ เกินๆ อยู่บ้าง

แมวดื้อ
listen the different