Amazing Tastes of Thailand

ข่าวประชาสัมพันธ์
สำหรับชาวแก๊งปากมันทุกท่าน
สืบต่อเนื่องจากงานถนนคนเดินสามแพร่ง
ก็ต่อกันกับงาน “มหัศจรรย์.. อาหารไทย” ทันที
งานนี้จัดที่ CTW ในช่วงสุดสัปดาห์นี้
ไม่รู้ว่าแมวดื้อจะมีเวลาไปหรือเปล่านะ
ถ้ามีโอกาสก็อยากไป

== เริ่มต้นการคัดลอก ==

ททท.จัดโครงการ “มหัศจรรย์…อาหารไทย” (Amazing Tastes of Thailand) ในวันที่ 25-27 กันยายน 2552 เวลา 16.00-22.00 น. ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อประชาสัมพันธ์อาหารไทยอันเป็นเอกลักษณ์เด่นของ 5 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออก ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ และกระตุ้นให้อาหารไทยเป็นสินค้าทางการท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้

อาหารและเครื่องดื่มของไทย เป็นสินค้าทางการท่องเที่ยว ที่มีความหลากหลายและ มีเอกลักษณ์เด่นเฉพาะท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาคของประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศได้เน้นถึงความ เป็นเอกลักษณ์ ของอาหารไทยในแง่มุมของความพิเศษว่าอาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิต คืออาหารไทยเปรียบเสมือนอายุวัฒนะ เนื่องจากเครื่องประกอบปรุงอาหารไทยส่วนใหญ่ เป็นพืชผักสมุนไพร ที่มีสรรพคุณทางยามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงทำให้อาหารไทยได้รับความนิยม มีการเปิดกิจการร้านอาหารไทยขยายตัวไปทั่วทุกภูมิภาคของโลกอย่ารวดเร็ว ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ทั้งในและต่างประเทศ ควบคู่กับสินค้าทางการท่องเที่ยวประเภทอื่นเสมอมา

ดังนั้นเพื่อเป็นการมุ่งเน้นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมสนับสนุนให้อาหารไทยเป็นสินค้าทางการท่องเที่ยว ที่มีความหลากหลาย ให้ชาวต่างชาติได้รู้จักประเทศไทยในเรื่องอาหารไทยที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังเป็นการกระตุ้น รณรงค์ สร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ให้เกิดความคึกคักมากขึ้น และจะนำไปสู่การขยายผลต่อตลาดต่างประเทศ ททท. จึงกำหนดโครงการมหัศจรรย์…อาหารไทย(Amazing Tastes of Thailand) ขึ้นในวันที่ 25-27 กันยายน 2552 เวลา 16.00-22.00 น. ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการจัดแสดงและจำหน่ายอาหาร จากร้านสุดยอดอาหารไทยทั้ง 5 ภูมิภาคท่องเที่ยวทั่วประเทศ และจากร้านอร่อย 50 เขต ในกรุงเทพมหานคร รวม 70 ร้าน มีการจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็งประเภทส่งออก สินค้าอาหารในเครือเจริญโภคภัณฑ์ น้ำพริกเผาแม่ประนอม สินค้าประเภท OTOP เป็นต้น ชมการแข่งขันทำอาหารประจำท้องถิ่นกับดาราคนโปรด เพื่อเป็นตัวแทนเรื่องการท่องเที่ยวของจังหวัดนั้นๆ กิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ และการแสดง Mini-Concert จากศิลปิน Jazz ที่มีชื่อเสียง เช่น โก้ มิสเตอร์แซกแมน

ชมการจัดนิทรรศการ “มหัศจรรย์…อาหารไทย” เช่น เครื่องปรุงไทย รสชาติมหัศจรรย์คู่ครัวเรือน ตำนานอาหารไทย น้ำพริกไทย น้ำจิ้มคู่ชาติ อาหารไทยยอดนิยมในต่างแดน มหัศจรรย์ข้าวไทย สุดยอดอาหารไทย สุดยอดอาหารสุขภาพ ชมการสาธิตการทำอาหารไทย หรือการให้ความรู้เรื่องการรับประทานอาหารไทยแท้แบบดั้งเดิม การเผยแพร่ความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย โดยสถาบันราชภัฏสวนดุสิต ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการทำอาหารที่ไปสู่ระดับนานาชาติ อีกทั้งยังมี Chef หรือ Celebrity ที่มีชื่อเสียง มาแลกเปลี่ยน บอกเล่าประสบการณ์การเปิดร้านอาหารไทย หรือสาธิตการประกอบอาหารไทย เชิญเชฟชาวต่างชาติที่หลงใหลเสน่ห์อาหารไทย มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ เช่น นอร์เบิร์ต คอสเนอร์ จากโรงแรมโอเรียลเต็ล เชิญเชฟชื่อดังที่เป็น Opinion Leader หรือ Celebrity ในต่างประเทศมาร่วมงานและแสดงการทำอาหารไทยซึ่งได้รับความนิยมในต่างประเทศ เช่น นักชิมชาวฮ่องกง(Gourmet King) Leung Man To

นอกจากนั้นยังมีโครงการ “เชฟกระทะเหล็กไทย…ทั่วโลก” (Amazing Tastes of Thailand) โดยทาง ททท.ได้เชิญกลุ่มเจ้าของร้านอาหารไทย เชฟร้านอาหารไทยในต่างประเทศ และสื่อมวลชนด้านอาหารเดินทางไปทัศนศึกษายังสถานที่ที่สำคัญและน่าสนใจในประเทศไทย อาทิ แหล่งผลิตวัตถุดิบอาหาร แหล่งผลิตสินค้าตกแต่งร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย และเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมในงาน “มหัศจรรย์…อาหารไทย” (Amazing Tastes of Thailand) เพื่อนำข้อมูลใหม่ๆให้สื่อมวลชนนำไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ในต่างประเทศ อันจะส่งผลโดยตรงต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยอีกด้วย